Thứ Hai, 2 tháng 6, 2014

Cách chế biến yến sào thành những món ngon bổ dưỡng


Yến sào là nguồn thực phẩm quý, với hàm lượng dinh dưỡng cao và hương vị tuyệt hảo. Từ xưa đến nay các đầu bếp luôn nghiên cứu để chế biến yến sào thành những món ăn ngon, bổ dưỡng nhưng không quá phức tạp để thực hiện. Các bạn có thể tham khảo những cách chế biến yến sào dưới đây để nấu những món yến sào thật ngon cho gia đình mình nhé ^^


Cách chế biến yến sào thành những món ngon bổ dưỡng

 

Súp yến sào càng cua


- Chuẩn bị nguyên liệu:
  + Yến sào: 10g .
  + Cua và càng cua tươi .
  + Ức gà  .
  +  1 trái bắp .
  + 10g nấm đông cô .

- Sau khi chuẩn bị xong nguyên liệu ta sẽ  bắt đầu thục hiện món ăn này.

Quy trình chế biến:

 Bước 1:  Sơ chế nguyên liệu

+ Yến sào: Ngâm khoảng 30 phút , cho yến nở đều , tổ yến tất nhiên phải sạch lông nhé các bạn.

+ Càng cua và úc gà : Luộc chín để nguội , phần càng cua ta bóc vỏ lấy thịt , sau đó ta xé tơi phần thịt cua và thịt gà ra.

+ Bắp: ra lấy hột, và cắt nhỏ 

+ Nấm đông cô : ta cũng cắt nhỏ , ngâm nở và mềm .

 Bước 2: Bắt đầu nấu 

+ Cho 2 chén nước dùng vào đun sôi, tiếp theo là cho bắp vào trước đun khoảng 3 phút

+ Tiếp tục cho nấm đông cô, thịt gà và thịt cua vào. Nêm nếm thì tùy vào khẩu vị của mỗi người 

+ Khi thấy nồi súp của chúng ta đã sôi đều , ta cho 2 muỗng bột bắp và 1/2 chén nước vào , khuấy đều cho đến khi nồi súp sánh lại.

+ Yến sào: Chưng riêng khoảng 30 phút cho tổ yến chín và nở đều.

 Trang trí: Cho súp ra tô , xếp vỏ càng cua lúc nảy đã bóc lên trên (nguyên càng) , sau đó cho yến sào đã chưng lúc nảy lên trên , ta có thể trang trí đẹp mắt hơn với một vài cọng ngò và tiêu.

Vậy là ta đã có một món súp cua yến sào không những đẹp mà con rất bổ dưỡng . Món ăn này rất thích hợp với những buổi tiệc , lễ.

Yến sào hầm đuôi heo


 - Chuẩn bị nguyên liệu:
    + Yến sào: 10g.
    + Đuôi heo : 500g.
    + Bắp non : 2 trái.
    + Cà rốt : 2 củ.

 - Nguyên liệu đã chuẩn bị xong chúng ta sẽ sang bước tiếp theo.

Quy trình chế biến:

 Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

 - Yến sào: Ngâm yến sào khoảng 30 phút cho yến nở đều , tất nhiên là phải nhặt sạch lông nhé các bạn.

 - Về phần đuôi heo: ta cũng rửa sạch , nạo sạch lông sau đó chặt thành từng khúc nhỏ.

 - Cà rốt và bắp non ta cũng xắt thành từng khúc nhỏ.

 Bước 2: Bắt đầu nấu

- Ta đun nước cho đến khi nước thật sôi , ta bỏ đuôi heo và gia vị vào hầm trước . Khi đuôi heo đã mềm ta tiếp tục bỏ cà rốt và bắp vào

 - Về yến sào: Ta chưng riêng khoảng 30 phút cho yến mềm và chín hẳn .

 Bước 3: Ta cho nồi súp đuôi heo vào tô, sau đó để yến chưng lúc nảy lên trên, trộn đều.

⇒ Vậy là chúng ta đã hoàn thành một món ăn rất bổ dưỡng rồi các bạn ạ .

 Đối tượng: Món yến sào hầm đuôi heo này thích hợp nhất cho phụ nữ đang mang thai ( trên 3 tháng ) và phụ nữ sau khi sinh

Tuy món ăn này mất nhiều thời gian , nhưng đổi lại , nó cực kỳ bổ dưỡng . Hàm lượng đạm cao cùng với các vitamin, các axit amin  có trong yến sào, đuôi heo, cà rốt, bắp non, sẽ giúp cho các mẹ phục hồi sức khỏe, trẻ hóa làm da sau khi sinh hoặc sẽ là nền tảng cho sự phát triển của trẻ nhỏ khi mẹ đang mang thai.

 

Yến sào cháo nếp than

- Yến sào và nếp than là 2 loại thực phẩm bổ dưỡng cho cơ thể. Yến sào tốt cho cơ thể suy nhược, mệt mỏi, biếng ăn… Còn nếp than thì lại chống ung thư, cung cấp nhiều chất sắt



- Vì vậy ta có thể kết hợp Yến Sào và Nếp Than để chế biến ra 1 món bổ dưỡng như món: Cháo Nếp Than Yến Sào. Món này bổ máu an thần, rất thích hợp cho người thiếu máu.

Nguyên liệu

- Nếp than 100g, yến sào đã ngâm 50g.

- Mật ong, nước dừa, đu đủ.

Chế biến

- Nếp than rửa sạch bằng nước. Đu đủ gọt vỏ xắt hạt lựu.

- Đặt nồi lên bếp, cho gạo và nước vào, nấu sôi bằng lửa lớn, rồi giảm bớt lửa nấu tiếp 30 phút, để lúc nếp nở rồi thêm yến sào vào, nấu tiếp 15 phút bằng lửa nhỏ, đến lúc cháo đặc.

- Thêm vào mật ong, nước dừa trộn đều, rải hạt đu đủ lên là xong.

Yến sào chưng củ năng hạt sen

- Trước tiên, bạn mua hạt sen tươi lột lớp vỏ lụa, dùng tăm xuyên bỏ tim sen, trong lúc  lấy tim bạn nên ngâm sen trong thau nước sạch để hạt sen được trắng và đẹp mắt.



- Tổ yến sào đã chế biến cho nở mềm.

- Củ năng làm sạch vỏ, thái hạt lựu, luộc khoảng 20 phút là được.

- Chế biến món chè yến sào này bằng hấp cách thủy.

- Mỗi chén chè khoảng 10 hạt sen, 2/3 muỗng súp yến, và củ năng vào chưng khoảng 10 phút, sau đó ½ muỗng súp đường phèn hoặc hơn chút ít, một lát gừng (tùy thích) chưng thêm khoảng 5 phút nữa.

Yến sào tiềm gà ác thuốc Bắc

- Những đầu bếp trứ danh có thể liệt kê ra cả trăm món yến được thực hiện theo các kỹ thuật nấu, song đều hướng tới những món trưng, hấp để giữ nguyên vị thuần khiết của yến.



- Tổ yến tiềm gà ác thuốc Bắc được coi là món ăn chuẩn nhất trong thực đơn của nhiều đầu bếp tên tuổi. 

- Để chuẩn bị cho nước dùng nấu súp, đầu bếp phải dùng 15 nguyên liệu, tạo hương thơm man mác vị sâm quy, kỳ tử, nước gà đen hầm, thịt hun khói, và ngọt ngào vị táo tàu, táo đỏ, sâm quy, nấm thủy tiên, rất hợp để đưa đẩy vị yến.
 
- Gà ác tiềm với yến được coi là món ăn chính trong bữa tiệc.

Yến sào chưng nước dừa

- Chế biến yến sào sơ, nếu là yến sào thô thì phải ngâm nước, làm sạch lông và tạp chất, nếu là yến sào tinh chế thì chỉ cần ngâm cho nở mềm.



- Pha trộn lòng trắng trứng, sữa tươi và đường vào một cái chén.

- Dừa xiêm cắt phần trên của trái dừa thành 1 cái nắp, giữ lại phần nắp này.

- Đổ hỗn hợp vào trái dừa, đậy nắp và niêm phong bằng giấy.

- Chưng cách thủy trong 15 phút.

- Thêm nước cốt dừa cùng với tổ yến sào đã chế biến sơ vào và chưng trong 40 phút.

Yến sào hầm sữa tươi


- Yến sào hầm sữa tươi là một trong những món ăn ngon làm từ Yến sào - món đứng hàng đầu trong bát trân.

- Hai thành phần chính của món này là Yến sào và sữa tươi. Từ trước đến nay, hầu hết phụ nữ ai cũng đều biết đến công dụng làm đẹp da của sữa tươi. 

- Hôm nay, nó được chế biến kết hợp với Yến sào tạo nên 1 món ăn không chỉ giàu dinh dưỡng, vừa phòng chữa bệnh vừa đặc biệt hữu ích cho công việc làm đẹp cho nữ giới.

- Món Yến sào hầm sữa tươi được chế biến như sau:

Nguyên liệu

- 3 quả trứng gà,

- sữa tươi 50g,

- yến sào đã ngâm 20g

- lượng muối hoặc đường vừa đủ

Cách chế biến

- Đánh đều trứng gà, cho sữa tươi vào, lọc qua.

- Cho yến sào và gia vị vào sữa tươi, hột gà trộn đều lên, cho vào thố, đậy lại bằng giấy bạc hoặc đĩa, chưng cách thủy 8-10 phút là có thể dùng.

Thưởng thức

- Rất ngon khi dùng nóng.

Cơm gà tổ yến



Nguyên liệu

- 1 con gà ta

- 3g yến khô

- 1 nhánh gừng

- 3 củ hành tím, ¼ lon gạo nếp, ¾ lon gạo tẻ, ½ thìa café tiêu, ½ thìa café muối, 1 thìa café hạt nêm, 2 thìa súp nước mắm, 1 thìa súp dầu ăn, 1 thìa súp café bột nghệ

- Dưa leo, cà chua, nước tương dùng kèm

Cách chế biến

- Gạo trộn đều, ngâm trong nước nóng 1 giờ cho nở, trút ra để ráo

- Hành tím nướng chín. Gừng gọt vỏ đập giập

- Bắc nồi nước, cho gừng và hành vào, thả gà vào luộc chín. Nêm nếm gia vị vừa ăn

- Gà chín vớt ra, chặt miếng vừa ăn. Nước luộc gà khuấy với bột nghệ tạo màu

- Trút gạo vào nước luộc gà, canh nước vừa đủ, trộn thêm ít hạt nêm, muối, tiêu và dầu ăn, đảo đều. Bắc lên bếp nấu chín cơm.

- Yến ngâm nở, làm sạch, hấp khoảng 45 phút

- Xới cơm gà ra đĩa, xếp thịt gà và yến lên mặt, dùng kèm dưa leo, cà chua, chấm nước tương.

Súp cua tổ yến


Nguyên liệu

- 40g yến tươi

- 2 cái càng cua

- 1 trái bắp ngọt

- 100g bí đỏ, 50g nấm rơm, 3 chén nước dùng gà, 1 thìa súp bột bắp, 1 thìa café tiêu, 1 thìa café hạt nêm, ½ thìa café muối, ½ thìa café đường. Hành ngò.

Cách chế biến

- Càng cua luộc chín, để nguội, bóc vỏ

- Bắp ngọt tách hạt, rửa sạch. Nấm rơm gọt chân, ngâm nước muối loãng, vớt ra rửa sạch, tỉa hoa. Bí đỏ gọt vỏ, luộc chín mềm, tán nhuyễn

- Tổ yến ngâm nở, làm sạch, đem chưng cách thủy trong khoảng 15 – 20 phút

- Cho nước dùng gà vào đun sôi, trút bắp ngột vào đun khoảng 3 phút. Cho bí đỏ vào khuấy đều. 

- Tiếp tục cho nấm rơm và thịt cua vào nấu sôi. Làm sánh với bột nếp bắp pha loãng, nêm nếm thịt lại vừa ăn, tắt bếp, cho yến chưng vào khuấy đều

- Nhắc xuống, rắc tiêu và hành ngò cắt nhỏ vào. Dùng nóng.

Cháo gà tổ yến


Nguyên liệu

- 20g tổ yến đã ngâm nở và làm sạch.

- 100g thịt ức gà + 3 con sò điệp khô.


- 3 ly nước gà luộc + 7 ly nước lọc.


- Hành ta cắt nhỏ.


- Dầu ăn.

Gia vị

- 1/2 muỗng café muối, 1/2 muỗng đường cát.

- 1 muỗng dầu ăn, 1 muỗng nước gừng.


- 1 muỗng rượu, 3/4 muỗng bột ngô.


- Vài giọt dầu mè, 1 nhúm tiêu trắng, 1/2 thìa dầu.

Chế biến

- Vo gạo thêm vào một ít dầu và muối, để khoảng 1 giờ. Ngâm sò điệp khô đến khi mềm và cắt nhỏ.

- Hấp thị gà khoảng 20 phut, để nguội, xé mỏng và cho gia vị vào ướp.


- Nước đun sôi cho sò điệp vào gạo nấu. Nấu sôi sau đó vặn lửa nhỏ nấu thành cháo. 


- Nấu sôi khoảng 5 phút cho gà và tổ yến vào nêm với 1 chút muối. Rắc hành lên ăn nóng.

Công dụng

- Bồi bổ sức khỏe, dễ tiêu hóa. Tốt cho người ốm mới dậy.




0 nhận xét :

Đăng nhận xét

 

Copyright © 2014. Tổ Yến - Yến Sào | Powered by Nguyễn Ngọc
Template Created by Templateure