Thứ Tư, 28 tháng 5, 2014

Chế biến các món ăn ngon bổ dưỡng với Yến Sào

Yến sào là món ăn cao cấp của kho tàng ẩm thực Việt Nam, vì vậy việc chế biến yến sào cần sự tỉ mĩ, khéo léo của người đầu bếp để yến sào trở nên ngon hơn nhưng vẫn không bị mất đi những dưỡng chất tự nhiên của nó. Dưới đây là những món ăn được chế biến từ yến sào được chọn lọc từ thực đơn của những nhà hàng yến sào cao cấp ở Hồ Chí Minh và Hà Nội.

 

Chế biến các món ăn ngon bổ dưỡng với yến sào


SÚP TỔ YẾN VỚI BÍ VÀ THỊT CUA
Nguyên Liệu


- 60gr yến tươi (hay 10g yến khô) đã qua sơ chế ( xem phần hướng dẫn sơ chế )
- 200 Gr bí
- 60 Gr thịt cua
- 2 ly nước gà luộc
- 2 ly nước gà luộc
- 4 ly nước
- 1 lòng trắng trứng
- 1 lát gừng
- thịt giăm bông
- bột gạo
- ngò tây
- muối

Gia Vị

- 1/3 muống cà phê muối
- 1 muỗng cà phê bột ngô
- 2 thìa nước cốt

Cách Làm


Bước 1. Bí gọt vỏ và lấy ruột ra. Cắt nhỏ. Cho nước cốt vào nồi đun sôi. Bỏ gừng và bí vào. Nấu khoảng 10 phút sau đó đậy nắp nấu thêm 10 phút nữa.
Bước 2. Vớt gừng ra. Ðổ bí vào máy và xay cho nhừ.
Cho tổ yến sào và bí xay vào nồi đun sôi lên. Sau đó cho thịt cua và giăm bộng vào quậy đều lên. Trộn bột ngô với nước cốt. Ðổ vào bí để súp đặc thêm. Cho lòng trắng trứng vào và quậy đều. Nêm muối cho vừa ăn. Dùng khi còn nóng.

YẾN SÀO TIỀM ĐU ĐỦ
Yến sào tiềm đu đủ là món ăn ngon, vừa lạ miệng vừa nhiều dưỡng chất.
1. Nguyên liệu 

- Yến sào khô 10g,
- Đu đủ 1 trái,
- Đường phèn 20gr.

2. Cách chế biến

- Yến ngâm nước 4 tiếng, làm sạch.
- Đu đủ lấy bỏ phần ruột.
- Cho yến và đường phèn, một chút nước lọc vào trái đu đủ, đút lò tiềm khoảng 30 phút.
- Món ăn vừa lạ miệng, nhiều dưỡng chất.

TỔ YẾN VỚI SÚP BỒ CÂU NON
Tổ yến sào với súp bồ câu non dành cho  người suy nhược, thiếu máu, hay ho khan, ngứa cổ, ăn ngủ kém, dễ bị cảm  mạo thời khí.
* Nguyên Liệu

- 60gr yến tươi (hay 10g yến khô) đã qua sơ chế ( xem phần hướng dẫn sơ chế )
- 1 bồ câu non
- 60 Gr hạt sen
- 100 Gr thịt heo nạc
- 1/4 miếng vỏ quýt khô
- 8 ly nước sôi
- Bột nêm

*Cách Làm

Bước 1. Ngâm nước vỏ quýt khô và gỡ lớp màng xốp phía trong vỏ. Rửa hạt sen cho sạch và ngâm nước khoảng 30 phút.
Bước 2. Mổ bụng bồ câu lấy ruột và rửa sạch. Luộc sơ bồ câu và thịt nạc. Rửa và để ráo nước.
Bước 3. Cho bồ câu, thịt nạc và hạt sen vào trong nồi hấp. Ðổ nước sôi vào và đậy nắp lại. Hầm khoảng 2 giờ rưỡi. Sau đó cho tổ yến vào và hầm thêm 10 phút nữa. Nêm muối cho vừa và ăn nóng.

CHÁO TỔ YẾN GÀ XÉ PHAY
Cháo yến sào gà xé phây này rất tốt cho người ốm mới dậy, giúp bồi bổ sức khỏe, dễ tiêu hóa.
* Nguyên Liệu 

- 60gr yến tươi (hay 10g yến khô) đã qua sơ chế
- 200 Gr thịt ức gà
- 3 con sò khô
- 1 ly gạo
- 3 ly nước gà luộc
- 7 ly nước
- Hành ta cắt nhỏ
- Dầu ăn
- Bột nêm

* Gia Vị Ướp

- 1/2 muỗng cà phê muối
- 1/4 muỗng đường cát
- 1 muỗng cà phê xì dầu
- 1 muỗng cà phê nước gừng
- 1 muỗng cà phê rượu
- 3/4 muỗng cà phê bột ngô
- vài giọt dầu mè
- một nhúm tiêu trắng
- 1/2 thìa dầu

* Cách Làm

Bước 1. Vo gạo. Thêm một ít dầu và muối. Ướp khoảng 1 giờ.
Bước 2. Ngâm sò khô cho đến khi mềm. Cắt nhỏ.
Bước 3. Hấp thịt ức gà khoảng 20 phút. Ðể nguội. Xé mỏng và cho gia vị vào ướp.
Bước 4. Nước đun sôi. Cho điệp khô và gạo vào. Nấu sôi sau đó vặn lửa nhỏ để nấu thành cháo. Cho gà và tổ yến vào cháo. Nấu sôi khoảng 5 phút. Nêm cháo với 1 chút muối. Rắc hành lên trên. Ăn nóng.

TRÁI CÂY TỔ YẾN
Món trái cây tố yến sào giúp bồi bổ sức khỏe, làm đẹp da, tăng cường sinh lực.
* Nguyên Liệu

- 30gr yến tươi (hay 5g yến khô) đã qua sơ chế ( xem phần hướng dẫn sơ chế )
- 3 muỗng cafe đường phèn
- viên dưa hấu tùy thích
- viên dưa gang tùy thích
- 2 chén nước đầy

* Cách Làm

Bước 1. Đế ráo nước tổ yến
Bước 2. Cho đường phèn vào 1 nồi nước nhỏ, đong 2 chén nước đầy vào nồi, nấu sôi cho đến khi đường phèn tan hết là được.
Bước 3. Lấy 1 chén nhỏ hay thố nhỏ dùng để chưng yến, cho nước đường đã nấu ở trên vào, cho tiếp tổ yến vào.Đem chưng cách thủy thêm 30ph
Bước 4. Cho thêm viên dưa hấu, dưa gang hay trái cây tùy thích và thường thức.

CHÈ YẾN THẬP CẨM
Yến sào nấu chè thập cẩm rất thơm ngon bổ dưỡng
Nguyên liệu:

- Yến: 20g, yến lớn thì 1 tai, yến nhỏ thì hai tai.
- Hạt sen: 10 hạt - Bạch quả: 10 hạt
- Táo đỏ 10 trái.
- Đường phèn: 20g

Thực hiện:

- Yến ngâm nước ấm khoảng 2 tiếng cho nở mềm, nhặt sạch.
- Hạt sen, táo đỏ, bạch quả luộc riêng từng thứ cho mềm.
- Cho đường vào nồi với 2 chén nước nấu tan, lược sạch.
- Cho tất cả vào thố chưng cách thủy 45 phút là được.
- Dùng nóng hoặc lạnh tùy ý thích.

Mách nhỏ: yến sào là thực phẩm có tác dụng bổ dưỡng cao, làm cường tráng, dai sức, kích thích tiêu hóa, giúp an thần, cầm máu, chữa được bệnh ho...



0 nhận xét :

Đăng nhận xét

 

Copyright © 2014. Tổ Yến - Yến Sào | Powered by Nguyễn Ngọc
Template Created by Templateure