Thứ Tư, 28 tháng 5, 2014

6 món ngon hảo hạng được chế biến từ Yến Sào

Yến sào có hàm lượng dinh dưỡng cao và hương vị tuyệt hảo, chúng ta có thể chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng khác nhau. Nếu bạn là một người mê ẩm thực và muốn bổ sung những dưỡng chất cho bạn và gia đình, hãy bổ sung những món ăn được chế biến từ yến sào vào thực đơn cho gia đình để có những bữa ăn ngon hơn bạn nhé ^^



6 món ngon hảo hạng được chế biến từ yến sào


1. TỔ YẾN SÀO HẦM SỮA TRỨNG

 
Nguyên liệu

- 1 tai yến nguyên miếng đã qua sơ chế.
- 1/4 ly sữa tươi
- 2 lòng trắng trứng
- 1 lòng đỏ trứng
- 1/2 ly đường cát
- 1/4 muỗng cà phê giấm gạo

Cách chế biến

Bước 1. Đổ sữa vào đun cho đến khi vừa sôi. Đổ sữa ra chén nhỏ và để nguội cho đến khi trên mặt có một lớp da sữa. Rạch một khe nhỏ bên thành chén. Từ từ đổ sữa ra từ khe này cho đến khi chỉ còn lại lớp da sữa ở đáy chén.

Bước 2. Trộn và đánh lòng trắng và lòng đỏ trứng (đừng đánh kỹ đến độ trứng nổi bọt lên). Sau đó đổ trộn vào sữa. Thêm đường và giấm. Khuấy đều cho đến khi tan đường. Dùng lưới/ rây để lọc sữa. Đổ sữa đã lọc vào chén đựng lớp da sữa. Cho tổ yến vào sữa. Khuấy nhẹ. Để chén vào khay hấp. Hấp với lửa vừa khoảng 20 phút. Mở nắp nồi hấp khoảng hai lần để mặt súp được nhẵn. Ăn khi súp còn nóng.

2. TỔ YẾN CHƯNG ĐƯỜNG PHÈN


Cách chế biến

Bước 1.  Tổ yến sau khi mua về,
Nếu là yến thô (còn nguyên tổ) chúng ta phải làm sạch lông và tạp chất (xem phần hướng dẫn sơ chế) trước khi qua bước 2.
Nếu là yến đã qua sơ chế ( yến đã làm sạch lông ), chúng ta nên ngâm yến vào nước khoảng 5ph rồi đổ bỏ nước đã ngâm và tiếp tục làm bước 2.

Bước 2.   Cho tổ yến đã làm sạch và đường phèn vào một chén ăn cơm (hay thố nhỏ) cùng một lúc. Đổ nước đầy chén.

Bước 3.   Đặt chén vào nồi đã chuẩn bị, đổ nước vào nồi cho vừa ngập 1/4 thân của chén.

Bước 4.   Đậy nắp nồi, cho lửa lớn vừa đủ đến khi nước sôi rồi vặn nhỏ lửa, thời gian chưng thông thường là 20 phút, có thể khác nhau theo từng loại, xin tham khảo thêm bảng thời gian ngâm nở và chưng cách thủy ở phần sơ chế để đạt kết quả tốt nhất.

Bước 5.  Sau khi kiểm tra thấy tổ yến đã đạt được độ mềm cần thiết ( theo ý thích tùy mỗi người), tắt lửa dùng yến nóng hay để lạnh đều được , có thể thêm 2 lát gừng để khử mùi tanh và thêm phần thơm ngon cho chén yến.

Lưu ý : không nên chưng quá lâu so với thời gian trong bảng đã quy định, tổ yến có thể bị nhão, làm mất hương vị đặc trưng của tổ yến.

3. YẾN SÀO HẦM SÚP TUYẾN GIÁP


Nguyên liệu

- 30gr yến tươi (hay 5g yến khô) đã qua sơ chế
( xem phần hướng dẫn sơ chế )
- 1/4 ly sữa tươi
- 2 lòng trắng trứng
- 1 lòng đỏ trứng
- 1/2 ly đường cát
- 1/4 muỗng cà phê giấm gạo

Cách chế biến

Bước 1. Ðổ sữa vào đun cho đến khi vừa sôi. Ðổ sữa ra chén nhỏ và để nguội cho đến khi trên mặt có một lớp da sữa. Rạch một khe nhỏ bên thành chén. Từ từ đổ sữa ra từ khe này cho đến khi chỉ còn lại lớp da sữa ở đáy chén.

Bước 2. Trộn và đánh lòng trắng và lòng đỏ trứng (đừng đánh kỹ đến độ trứng nổi bọt lên). Sau đó đổ trộn vào sữa. Thêm đường và giấm. Quấy đều cho đến khi tan đường. Dùng lưới/ rây để lọc sữa. Ðổ sữa đã lọc vào chén đựng lớp da sữa.

Bước 3. Cho tổ yến vào sữa, quấy nhẹ rồi để chén vào khay hấp, hấp với lửa vừa khoảng 20 phút. Mở nắp nồi hấp khoảng hai lần để mặt súp được nhẵn, ăn khi súp còn nóng.

4. TỔ YẾN SÀO CHƯNG HẠT SEN

Yến sào có tác dụng bổ dưỡng cao, làm cường tráng, dai sức, kích thích tiêu hóa, giúp an thần, gây ngủ, cầm máu, chữa được bệnh ho, thổ huyết, kiết lỵ. Đây là vị thuốc bổ rất tốt cho người ốm yếu, cao tuổi, sản phụ băng huyết, trẻ em suy dinh dưỡng

Cách chế biến


Nếu có hột sen tươi thì chỉ cần lột vỏ cứng, vỏ lụa, dùng một cây tăm xuyên bỏ tim trong hột sen, làm đến đâu thả ngâm trong thau nước sạch đến đó.

Nếu là hột sen khô ngâm trong nước nóng khoảng một hai giờ rồi mới mở lửa lên nấu nhỏ lửa cho đến khi vừa mềm là vớt ra.

Đường phèn tán nhỏ. Lưu ý nếu đường không sạch phải nhúng nhanh qua nước sôi. Gừng non gọt vỏ, cắt lát mỏng, tùy thích.

Chia vào mỗi chén 2/3 muỗng súp yến đã chế biến cho nở mềm, 10 hoặc 12 hột sen, ½ muỗng súp đường phèn hoặc hơn chút ít, một lát gừng (tùy thích), hấp cách thủy khoảng 20 phút hay cho đến khi hột sen mềm hoàn toàn, đường tan hết. Khi lấy ra, cho thêm chút nước ấm nếu muốn chè đậm lạt.

Gừng lát khô và đường phèn là những phụ gia thường kèm theo hộp yến của nhà sản xuất với mục đích để người sử dụng nấu món chè.

Lưu ý

Dù món mặn hay ngọt sau khi đã chế biến, khi ăn hãy ngậm vài sợi yến trong vài phút sẽ nhận ra vị ngọt mát rất ngon, khác với khi vừa sơ chế, hoàn toàn không giống như vị ngọt mát của rau câu (rong biển) vì đây là loại vật liệu chính cùng với một số phụ gia khác mà người ta hay dùng để làm giả yến.

Cũng với cách làm tương tự, có thể nấu món chè yến ninh táo tàu, đậu xanh hoặc chè yến thập cẩm.
Theo những đầu bếp có kinh nghiệm nấu các món yến thì mỗi tuần ăn ba bát chè yến là vừa, tốt nhất là ăn trước khi đi ngủ.
Đặc biệt đối với sản phụ, người già, người bị suy nhược cơ thể hoặc mới ốm dậy, ăn một bát chè yến sẽ giúp cơ thể sảng khoái, thèm ăn, chống mệt mỏi.

5. YẾN SÀO HẦM ĐU ĐỦ


Nguyên liệu

- 30gr yến tươi (hay 5g yến khô) đã qua sơ chế
( xem phần hướng dẫn sơ chế )
- 1 trái đu đủ 700 Gr 1 ly sữa tươi
- 40 Gr đường phèn
- 2 ly nước sôi

Cách chế biến

Bước 1. Rửa đu đủ còn vỏ. Cắt ngang khoảng 2/5 trái. Lấy phần nhỏ làm nắp. Gọt phẳng đuôi đu đủ của phần 3/5 còn lại. Móc hột ra. Bọc phần đu đủ này bằng giấy kiếng gói đồ ăn để đu đủ không bị vỡ khi hấp. Sau đó đặt vào nồi hấp.

Bước 2.  Ðổ đường phèn cùng 2 ly nước vào nồi đun sôi cho đến khi tan đường. Cho tổ yến, sữa tươi và nước đường vào trong đu đủ.
Ðậy nắp đu đủ và dùng tăm ghim lại cho chắc. Hấp khoảng 1 giờ là có thể dùng được.

6. YẾN SÀO HẠNH NHÂN


Nguyên liệu

- 1 tổ yến nguyên miếng đã ngâm nước.
- 80g hạnh nhân ngọt.
- 1 thìa hạnh nhân đắng.
- 3 thìa bột ngô.
- 110g đường cát (tùy khẩu vị của mỗi người)
- 4 ly nước.
- Vài giọt dầu hạnh nhân (không bắt buộc).

Cách chế biến

Bước 1. Rửa hạnh nhân ngọt và đắng. Ngâm khoảng 1 giờ. Sau đó bỏ vào máy xay. Cho nước vào xay nhuyễn. Ðổ ra lọc cặn và cho vào máy xay tiếp. Loại bỏ phần cặn.

Bước 2. Ðổ nước hạnh nhân vào nồi. Cho đường cát vào nấu. Quấy đều đến khi sôi. – Cho nước hạnh nhân vào thố yến chưng khoảng 15-20 phút.

Bước 3. Cho nửa ly nước vào bột ngô và trộn đều. Sau đó đổ vào thố súp hạnh nhân và quấy đều. Chưng cho súp sôi trở lại rồi lấy ra ngay.

Thưởng thức

Lấy yến chưng hạnh nhân ra bát. Món này dùng nóng hay lạnh đều rất ngon.

0 nhận xét :

Đăng nhận xét

 

Copyright © 2014. Tổ Yến - Yến Sào | Powered by Nguyễn Ngọc
Template Created by Templateure